Cầu thủ nhập tịch ngày càng kém giá tại V-League

| Chuyên mục: Bóng đá Việt Nam | 1193 Views

Có một thời, V-League và cả giải hạng Nhất nở rộ phong trào chiêu mộ các cầu thủ đã nhập tịch. Nhưng đến hiện tại, dường như không còn nhiều đội xem đây là kênh để tạo lợi thế, bởi trình độ chuyên môn của nguồn cầu thủ này ngày càng đi xuống.

Cầu thủ nhập tịch ngày càng kém giá tại V-League

Hoàng Vũ Samson (HN.T&T)

Cho tới thời điểm này lich thi dau bong da hom nay mới có 5/14 đội ở V-League sở hữu cầu thủ nhập tịch. Đó là HN.T&T với tiền đạo Hoàng Vũ Samson, Hải Phòng với trung vệ Lê Văn Phú, QNK.QN có trung vệ Hoàng Vissai, XSKT.CT sở hữu tiền vệ Đinh Hoàng Max và B.BD sử dụng thủ môn Nguyễn Quốc Thiện Esele.

Đây là những gương mặt còn sót lại và đều khá quen thuộc với khán giả do đã trải qua thời gian dài chinh chiến ở nhiều đội bóng V-League khác nhau. Hiện nay, FLC Thanh Hóa đã hoàn tất hồ sơ để xin nhập quốc tịch cho Van Bakel và trong trường hợp trung vệ người Hà Lan trở thành cầu thủ nội thì đó sẽ là cái tên rất đáng chú ý.

Theo điều lệ của V-League, mỗi đội bóng được quyền đăng ký tối đa một cầu thủ nhập tịch. Vậy nên, theo lý thuyết thì còn tới 9 đội bóng có quyền chiêu mộ các ngoại binh nhập tịch. Trong khi đó, việc mới có 5 cầu thủ nhập tịch chính thức được chơi ở V-League 2016 đồng nghĩa với việc nhiều cầu thủ có lý lịch tương tự còn thất nghiệp.

Họ phần lớn đang ở quê nhà và ngóng trông những lời mời từ các đội bóng. Có thể kể đến một số cái tên như tiền đạo Lê Văn Tân (mùa trước chơi cho FLC Thanh Hóa), tiền vệ Nguyễn Rodgers (Đồng Nai), Nguyễn Trung Sơn (B.BD)…

Vậy vì sao các đội bóng không thực sự mặn mà với nguồn cầu thủ từng được coi là lợi thế không nhỏ này? Thực ra, nhiều CLB bong da như Than.QN, Long An, Hà Nội… vẫn có nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực này nhưng mấu chốt của vấn đề là không có nhiều cầu thủ nhập tịch mới do thủ tục phức tạp khiến các đội không đủ kiên nhẫn theo đuổi.

Trong lúc đó, các nguồn có sẵn lại không có chất lượng cao. Đơn cử như Huỳnh Kesley đang thử việc ở đội Hà Nội. Chân sút này từng một thời là nỗi khiếp sợ của các hậu vệ, nhưng theo ngày tháng phong độ của cựu Vua phá lưới V-League đi xuống vì tuổi tác. Mùa trước, Huỳnh Kesley đã chơi trong màu áo của hai đội (Đồng Nai và Sanna.KH), song đều không thành công.

Đang có ý định “săn” Lê Văn Tân, nhưng đội Long An cũng tỏ ra dè dặt khi cho rằng, tiền đạo này cần phải trải qua một đợt thử việc do phong độ không còn tốt. “Nếu thể hiện trình độ hơn nội binh, Văn Tân sẽ được ký hợp đồng. Còn chuyên môn chỉ sàn sàn hoặc hơn một chút thì thôi”, Chủ tịch Võ Thành Nhiệm của đội Long An thẳng thắn bày tỏ.

Không chỉ những cầu thủ nhập tịch đang trôi nổi, mà ngay cả những gương mặt đã “yên bề gia thất” cũng không còn được đánh giá cao. Rõ ràng, những Đinh Hoàng Max, Lê Văn Phú, Hoàng Vissai và thậm chí cả Van Bakel cũng đã có dấu hiệu ở bên kia sườn dốc sự nghiệp. Vì thế, giới chuyên môn nhận định là họ sẽ khó sắm vai trụ cột cho đội nhà trong mùa giải tới. Chỉ có Hoàng Vũ Samson và Quốc Thiện Esele là được giới chuyên môn cho rằng có thể chơi tốt ở mùa bóng tới.

Nhìn tổng thể phong độ của các cầu thủ nhập tịch cũng như các cầu thủ u23 viet nam đang đi xuống theo năm tháng do tuổi tác. Cùng với việc những gương mặt mới ở dạng này rất hiếm, V-League đang dần vắng bóng những cầu thủ nhập tịch theo từng mùa giải.