Có một quán chè tại Hồ Chí Minh 40 năm nay chỉ thắp đèn dầu

| Chuyên mục: Tin tức tổng hợp | 361 Views

Có một quán ché tại Hồ Chí Mình 40 năm nay chỉ thắp đèn đầu. Hãy cùng TỪ A-Z VỀ ẨM THỰC, CẢNH ĐẸP, LỄ HỘI… 3 MIỀN BẮC TRUNG NAM! khám phá nhé.

Nắng nóng quanh năm nên các món giải nhiệt ở Sài Gòn nhiều vô kể. Đặc biệt là chè, chè Sài Gòn nhiều cả lượng, đa dạng về loại, giá lại vô cùng bình dân. Nhưng vì là món giải nhiệt nên các quán chè thường bán ban ngày, cùng lắm là bán đến tối để đáp ứng nhu cầu ăn chơi khi đi dạo, đi chơi của người Sài Gòn mà thôi. Nhưng tất nhiên vẫn có trường hợp ngoại lệ, như quán chè Đèn Dầu ở quận Phú Nhuận này chẳng hạn.

Có lẽ cái tên chè Đèn Dầu phần nào đã nói lên đặc trưng của quán, chuyên bán đêm và luôn có một chiếc đèn dầu nhỏ để thắp. Kể ra cũng buồn cười, giữa phố xá tấp nập, sáng choang như thế, vẫn có một quán chè thắp sáng bằng đèn dầu. Không phải bởi lề đường nơi quán ngồi tối quá mà bởi cây đèn đã trở thành một phần của quán, kể từ ngày bắt đầu mở bán vào năm 1976.

Theo lời bà Tư – chủ quán thì bà đã bán ở đây từ khi đường Nguyễn Kiệm còn là một con đường vắng vẻ tối tăm, chỉ bán cho dân lao động xung quanh. Những cửa hàng nơi bà bán cũng đã trải qua rất nhiều lần thay tên đổi họ, nhưng hàng chè của bà thì chỉ quẩn quanh duy nhất khu vực trước địa chỉ số 504 Nguyễn Kiệm. Do trước đây con đường này khá vắng vẻ và tối nên bà sử dụng đèn dầu để thắp sáng, từ đó nó lại trở thành đặc trưng riêng để thực khách nhớ và nhắc đến hàng chè này.

So với các quán chè khác, chè Đèn Dầu khiêm tốn với vài loại chè đặc trưng của Nam Bộ như chè chuối chưng, đậu xanh bột báng, đậu trắng. Nhưng theo lời bà Tư kể lại thì, khi còn khỏe, còn sức bán từ chiều tối đến khuya, số lượng chè bà nấu có khi lên đến mười mấy món khác nhau. Tuy nhiên do nay đã tuổi cao và con cháu bà cũng không ai theo nghề này, nên chỉ một mình bà tự nấu các món chè và số lượng chè cũng chỉ dừng lại ở 5 loại khác nhau.

Chè chuối là một trong những món “đỉnh” của hàng chè này. Trái chuối vừa chín nấu cùng bột báng và nước cốt dừa đặc, vị chua ngọt nhẹ của trái chuối nấu nhừ cùng với độ béo ngậy của nước cốt dừa và những viên bột báng li ti mềm tan trong miệng kèm với mè rang vàng thơm khiến nhiều thực khách không muốn dừng ở chén đầu tiên.

Hầu hết chè ở đây được nấu với vị ngọt vừa phải dịu nhẹ, nước cốt đặc nhưng không quá béo, thực khách lại được uống trà nóng miễn phí từ ấm trà đặt trên bếp than được người bán chu đáo chuẩn bị sẵn kèm với một vài chiếc cốc nhỏ, vừa ngon miệng vừa đã khát vì không phải sợ vị ngọt của chè còn vướng đọng sau ăn.

Mất công bán đêm hôm, chè nấu chất lượng, nhưng giá chè ở đây rẻ đến đáng kinh ngạc, chỉ 5 ngàn đồng một chén. Mặc dù quán được nhiều người biết đến, nhưng ông bà Tư không có ý định tăng giá, bởi theo ông bà, khách của quán nhiều khách quen, nhiều học sinh, sinh viên.

Quán bán của ông bà Tư bán từ khoảng 19 giờ đến khi hết hàng là tầm quá nửa đêm, có hôm đến khoảng 1, 2 giờ sáng. Hơn 40 năm, vẫn chiếc đèn dầu quen thuộc, vẫn hương vị chè xưa nấu bằng cả cái tâm, cái tình với Sài Gòn. Với ông bà, gánh chè đã trở thành một phần đẹp đẽ, ý nghĩa trong công cuộc mưu sinh.

Còn với nhiều người dân thành phố, chè Đèn Dầu không chỉ là một quán chè khuya, mà còn là nơi giữ biết bao kỉ niệm. Người ta đến quán không chỉ để ăn một chén chè, mà đôi khi còn để cảm nhận cái thân quen, cái cũ kỹ nhưng ấm cúng từ ánh đèn dầu nơi một góc đường.