Lopetegui đang Barca hóa Real

| Chuyên mục: Bóng đá Tây Ban Nha | 832 Views

Ban chuyền và kiểm soát bóng là cách chơi đặc trưng của Barcelona. Tuy nhiên, Real Madrid đang làm công việc ấy còn tốt hơn cả đối thủ.

Đối nghịch với Barca, đại kình địch Real Madrid hình thành lối đá ít chạm, chú trọng pressing và tấn công nhanh. Sự đối nghịch lên đến đỉnh điểm trong giai đoạn Mourinho dẫn dắt đội bóng Hoàng gia. Thống kê chỉ ra, suốt 3 mùa giải dưới triều đại vị chiến lược gia người Bồ Đào Nha, Real chuyền ít hơn Barca tới 27.366 đường chuyền.

Bắt đầu từ triều đại Pep Guardiola, Barcelona trở thành biểu tượng của lối chơi kiểm soát bóng. Những đường chuyền trở thành đơn vị đo lường căn bản trong từng trận đấu của đội bóng xứ Catalan. Ngày nay, giới mộ điệu đã quá quen thuộc với những thông số như một trận thực hiện bao nhiêu đường chuyền, với độ chính xác bao nhiêu phần trăm.
Dẫn chứng cụ thể về lich thi dau bong da hom nay, sau 2 vòng đấu đã qua tại La Liga 2018/19, Real thực hiện 1.505 đường chuyền, còn Barca chỉ 1.470. Chưa hết, tỷ lệ chuyền bóng chính xác của Real là 90,76% trong khi thông số này bên phía Barca chỉ là 87,89%. Ngoài ra, 2 trận đã qua các cầu thủ Real thực hiện tổng cộng 1.880 lần chạm bóng, nhiều hơn các cầu thủ Barca 85 lần.
Và điều đó đang xảy ra tại Real lẫn Barca. Với sự xuất hiện của HLV Julen Lopetegui, đội bóng Hoàng gia đang có xu hướng kiểm soát bóng nhiều hơn, thậm chí vượt mặt cả Barca.
Cùng với đó, thay vì phát triển bóng theo chiều dọc sân hoặc chéo sân ra biên, Real phát triển bóng theo chiều ngang, tạo áp lực liên hồi lên hàng phòng ngự đối phương ở khu vực trước vòng cấm địa. Về con người, Bale tuy được xem là thay thế Ronaldo nhưng hoạt động rộng, khác hẳn CR7 chủ yếu mắc màn trong vòng cấm địa.
Tất nhiên với việc chuyển đổi phong cách bóng đá, sự trúc trắc là điều không thể tránh khỏi. Tuy vậy, cho đến hiện tại, ông đang đi đúng hướng với 2 chiến thắng, giúp Real dẫn đầu trên bảng xếp hạng.