Niềm tự hào Catalan, chẳng liên quan đến Neymar!

| Chuyên mục: Bóng đá Tây Ban Nha | 1212 Views

Khoảng cách (hoàn toàn ước lệ) giữa PSG so với Barcelona là như thế nào? Chắc chắn là không có câu trả lời cụ thể. Nhưng có lẽ, khoảng cách ấy cũng không lớn hơn khoảng cách giữa Barcelona với Napoli – đội bóng vừa nhỏ, vừa nghèo đại diện cho miền Nam “thấp cổ bé họng” trong làng bóng Italia năm 1984.

Hồi còn giữ ghế chủ tịch Barcelona, Sandro Rossell định bán Lionel Messi để đem về cho Barcelona một nguồn thu kha khá. Neymar sẽ vươn lên thế chỗ Messi trong vai trò tượng đài của CLB xứ Catalonya. Josep Maria Bartomeu phản đối. Rút cuộc Bartomeu đắc cử chủ tịch Barcelona – có thể một phần nhờ quan điểm. Rossell giờ đang… ngồi tù. Đấy là câu chuyện “được làm vua thua làm giặc”. Như trang bang xep hang bong da nói dù sao đi nữa, Rossell chẳng phải là không có lý khi chỉ ra rằng tương lai thuộc về Neymar (trẻ hơn 5 tuổi) chứ không phải Messi. Thời gian sẽ trả lời xem rút cuộc thì dưới màu áo PSG, Neymar có hy vọng đoạt Quả bóng vàng hay vô địch Champions League hay không.
Niềm tự hào Catalan, chẳng liên quan đến Neymar!
Thật ra, Neymar đã thành công rồi, nếu mức lương tăng gấp 4 lần mà giới thạo tin tiết lộ là đúng. Cứ cho rằng xác suất gặt hái danh hiệu của Neymar sẽ giảm đi dưới màu áo PSG, thì suy cho cùng, danh hiệu cũng là để hướng đến chỗ… kiếm tiền. Mà danh hiệu cụ thể ở đây chỉ là chức vô địch Champions League và Quả bóng vàng. Xác suất VĐQG của PSG ở Pháp cao hơn Barcelona ở Tây Ban Nha. Tất nhiên, bóng đá không chỉ gồm mỗi vinh quang vô địch Champions League hay Quả bóng vàng. Bóng đá không bao giờ đơn giản như vậy.
Barcelona dĩ nhiên là tượng đài trong thế giới bóng đá đỉnh cao. Nhưng nói vậy không có nghĩa là tượng đài không có những hạn chế. Điều khoản mua đứt hợp đồng với giá 222 triệu euro tương đương với một thông điệp: Neymar thuộc diện không thể bán. Ngoài ý nghĩa ấy, điều khoản mua đứt hợp đồng hầu như chẳng còn gì là quan trọng.
Vậy sao Barcelona không đưa hẳn con số ấy lên thành 500 triệu, hay thậm chí 1 tỷ euro? Đây là chi tiết cho thấy Barcelona hơi kém, về ý tưởng, trên trận địa kinh doanh. Trang bong da truc tuyen đã từng đưa cũng chẳng có gì lạ: các CLB thuộc sở hữu cộng đồng như Barcelona đâu nhất thiết phải quá quan tâm đến các ý tưởng kinh doanh.
Ở PSG, số phận (ngoài chuyên môn) của Neymar sẽ do các ông chủ đội bóng quyết định. Thế còn Barcelona? Câu chuyện giữa Bartomeu và Rosell nói lên một phần vấn đề. Đấy là cuộc so găng về chính trị. Bartomeu đắc cử và tương lai của Neymar trở nên khác hẳn. Các thành viên có thẻ ở Barcelona quyết định ai ngồi ghế chủ tịch. Làm sao có thể xem đấy là môi trường ổn định? Giới hâm mộ Barcelona hẳn chưa quên chuyện nực cười: họ có giữ được ngôi sao Luis Figo hay không – câu trả lời hóa ra lại tùy thuộc vào kết quả bầu cử chủ tịch của… Real!