Người đàn bà bí ẩn đằng sau những hợp đồng khôn ngoan của Chelsea

| Chuyên mục: Tin Chuyển Nhượng | 936 Views
Marina Granovskaia hiện là người phụ nữ quyền lực nhất trong làng   bong da   Anh, người chịu trách nhiệm cho sự thay đổi ấn tượng của Chelsea trên thị trường chuyển nhượng, cánh tay phải của nhà tài phiệt Roman Abramovich.
Tỉ phú người Nga hoàn toàn tin tưởng ở Granovskaia trong 17 năm qua. Bà đang dần trở thành một trong những nhân vật nhiều ảnh hưởng nhất ở Stamford Bridge, đứng ra thương lượng các hợp đồng và giúp The Blues thành công ấn tượng trong việc mua-bán cầu thủ.
Họ đã bán đi Andre Schuerrle và Ryan Bertrand, đồng thời mua về Juan Cuadrado và kiềm lời 6 triệu bảng trong ngày cuối cùng của mùa chuyển nhượng. Các thương vụ đó cũng diễn ra ngay sau những hợp đồng khôn ngoan vào năm ngoái khi đưa về Diego Costa và Cesc Fabegras, đồng thời bán đi David Luiz và Juan Mata.
Marina Granovskaia chụp cùng Drogba
Dù Chelsea đã chi ra 123,3 triệu bảng 2 mùa qua, họ thu về 127,7 triệu bảng từ việc bán cầu thủ, mà vai trò của Granovskaia là rất lớn. Người phụ nữ 39 tuổi này là một trong 3 giám đốc cấp cao nhất ở CLB, theo trang web chính thức của Chelsea. Một nguồn tin bên trong đội bóng nói bà là một người “mạnh mẽ, công bằng, xinh đẹp và cực kỳ thông minh”.
Granovskaia trước kia là người cai quản các vấn đề tài chính của đội bóng. Nhưng kể từ khi cựu giám đốc điều hành Ron Gourlay từ nhiệm, bà đã mở rộng tầm ảnh hưởng của mình cùng tân chủ tịch Bruce Buck. Tiểu sử của bà trên trang chủ của Chelsea giới thiệu: “Bà tốt nghiệp Đại học quốc gia Moscow năm 1997 và cũng trong năm đó bắt đầu làm việc tại Sibneft, công ty dầu mỏ trước kia thuộc sở hữu Roman Abramovich. Bà là người tin cẩn của ngài Abramovich và là một cố vấn cấp cao của ông 17 tháng qua, cai quản rất nhiều tài sản và lợi ích tài chính của ngài Abramovich”.
Granovskaia chuyển tới London không lâu sau khi Abramovich mua lại Chelsea vào năm 2003 và từ năm 2010 là đại diện của ông chủ ở CLB. “Bà gia nhập hội đồng quản trị công ty Chelsea FC và ban giám đốc CLB từ tháng 6/2013”.
Bậc thầy đàm phán
Schuerrle được đưa về Chelsea với giá 18 triệu bảng vào năm 2013. Anh đá chính chỉ 20 trận, không được HLV tin tưởng, nhưng vẫn được bán đi với giá 24 triệu bảng năm 2015. Khoản tiền đó cho phép HLV Jose Mourinho đưa về Juan Cuadrado, một cầu thủ mà Mourinho thực sự muốn sở hữu, đồng thời vẫn lãi ra một chút.
Chelsea vẫn lãi ở kỳ CN mùa Đông dù bỏ ra khoản tiền lớn chiêu mộ Cuadrado
Đó không phải là thành công duy nhất của The Blues trên thị trường, khi họ luôn bán được cầu thủ với giá tốt nhất, mà ví dụ rõ ràng là thương vụ bán David Luiz thu về 50 triệu bảng. Chỉ trong năm ngoái, họ đã bán đi 4 cầu thủ mà Mourinho không cần, Schuerrle, Luiz, Juan Mata và Romelu Lukaku, để thu về 140 triệu bảng. Điều đó không chỉ giúp họ tăng cường lực lượng, mà còn làm tăng giá trị đội bóng, với những hợp đồng mới chất lượng như Diego Costa.
Granovskaia có vai trò lớn trong tất cả các cuộc thương lượng đó, bao gồm cả việc đưa Mourinho trở lại Stamford Bridge. The Blues hiện cũng đang xử lý tốt những vấn đề liên quan tới luật công bằng tài chính (FFP) của họ, dựa trên hai chiến lược cơ bản. Thứ nhất, họ tập trung vào chất lượng đội hình. Chelsea có ít cầu thủ có thể đá chính hơn so với các đối thủ chính, nhưng là những người 8-10 điểm thay vì quá đông những người 6-7 điểm. Hợp đồng đưa về Cuadrado và việc chia tay Mohamed Salah cũng như Schuerrle là tiếp nối chính sách đó.
Thứ hai là việc tập trung vào mua các cầu thủ trẻ, những người sẽ được tôi luyện qua các hợp đồng cho mượn, rồi được bán đi với giá hời hoặc được đưa vào đội 1. Những ví dụ gần đây nhất là Kevin de Bruyne (có 2 trận đá chính cho Chelsea) và Thibaut Courtois (thủ môn bắt chính của Stamford Bridge).