Những điều kiêng kị trong phòng bếp ngày tết Ông Công Ông Táo

| Chuyên mục: Phong thủy | 378 Views

Lễ cúng Ông Táo được thực hiện vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm. Tuy nhiên cách cúng như thế nào cho đúng và cần thực hiện sao để tránh những điều kiêng kị sau đây thì gia chủ sẽ ăn nên làm ra.

Những điều kiêng kị cần tránh trong lễ cúng Ông Công ông Táo

Kiêng đặt bếp ở hướng Nam và hướng Bắc

Hướng Nam theo phong thủy thuộc hành hỏa và hỏa khí từ hướng này ra rất mạnh. Vì thế nếu đặt bếp  ở hướng Nam là phạm vào thế “lưỡng hỏa hỏa diệt” (hai hỏa gặp nhau) sẽ rất nóng, khiến mọi thứ bị thiêu rụi và gây bất lợi về sức khỏe cũng như tài lộc của gia chủ.

Nếu bắt buộc phải đặt bếp ở hướng Nam thì nên trồng các loại cây có nhiều lá hoặc tán lá to ở phía ngoài gian bếp nhằm giảm sức nóng của mặt trời chiếu vào gian bếp.

Còn hướng Bắc thuộc hành thủy, mà theo phong thủy thì thủy khắc hỏa nên việc đặt phòng bếp ở hướng Bắc là không tốt. Gia chủ cần lưu ý điều này ngay từ khi thiết kế nhà, tuyệt đối không để phòng bếp quay về hướng Bắc.

Nếu gia đình đã có phòng bếp ở hướng bắc thì có thể hóa giải bằng cách bài trí các loại cây có hoa màu cam, màu hồng, màu vàng ở trên bàn, cửa sổ bếp hoặc tủ bếp để làm tăng độ nóng của hỏa và giảm bớt tính lạnh của thủy.

Ngoài ra, cũng nên chọn mua các vật dụng trong bếp như khăn lau, khăn trải bàn, tạp dề, rổ rá… có màu ấm áp để tăng hỏa khí cho phòng bếp.

Kiêng đặt bếp ngược hướng nhà

Bếp quay lưng về hướng nhà (được gọi là ngược với hướng nhà) sẽ khiến gia chủ làm gì cũng bất lợi và khó thành công.

Kiêng đặt bếp ở chỗ dễ nhìn thấy

Bạn không nên đặt bếp quá lộ liễu như các vị trí gần cửa chính hoặc đối diện với cửa chính vì sẽ làm tiền nong trong nhà luôn bị hao hụt và gây tổn hao sức khỏe. Cửa chính của ngôi nhà cũng không được nhìn thẳng vào bếp vừa không tốt về mặt phong thủy, vừa gây khó khăn cho người đứng bếp nếu muốn quan sát, trông coi cửa nhà.

Xem thêm: Văn cúng giao thừa

Kiêng đặt phòng bếp đối diện với phòng ngủ

Phòng bếp là nơi nấu nướng nên khá nóng bức. Việc đặt phòng bếp đối diện phòng ngủ sẽ khiến người trong phòng cảm thấy ngột ngạt, nóng bức, tâm tính bất ổn, dễ cáu bẳn.

Kiêng để khoảng trống phía sau bếp: 

Theo phong thủy thì bếp nên được đặt sát tường, không nên để khoảng trống sau bếp vì sẽ khiến tài lộc của gia chủ không có điểm tựa, khó mà giữ vững được.

Kiêng đặt bếp trên đường ống nước, rãnh mương: 

Nước thuộc hành thủy, bếp thuộc hành hỏa mà hỏa kỵ thủy. Việc đặt bếp trên đường ống nước hoặc rãnh mương sẽ làm ảnh hưởng đến hỏa khí của phòng bếp và đem đến xui xẻo cho gia chủ.

Kiêng đặt bếp ở nơi có nhiều gió: 

Bếp cần được đặt ở nơi quang đãng để tránh nóng bức. Tuy nhiên, nơi đặt bếp cần tránh gió để được tụ khí. Vì thế mà tuyệt đối không để bếp nhìn thẳng ra hướng cửa chính hoặc ở trước cửa sổ.

Kiêng xung đột lửa với nước trong bếp: 

Bếp là nơi sinh ra lửa và cũng là nơi giữ lửa trong gia đình. Lửa với nước trong bếp xung đột với nhau có thể khiến nam, nữ trong gia đình bất hòa. Chính vì thế mà không nên đặt bồn rửa bát ở cạnh bếp và sau khi đun nước xong, bạn phải nhấc ấm đun ra khỏi bếp.

Với những chia sẻ về những kiêng kị trong lễ cúng Ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, bạn hãy luôn nhớ rằng phong thủy nhà cửa, nhất là nhà bếp, nơi nhen nhóm hạnh phúc sung túc cho gia đình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Thế nên vào ngày ông Táo về trời hay sau ngày cúng kiến, các chị em nội trợ nên dành một ít thời gian chăm chút hơn cho khu vực này, xem thử bếp nhà mình đã đặt đúng hướng chưa, có phạm phải luật phong thủy nào hay không mà nhanh chóng bố trí di dời lại cho hợp lý, để mang lại may mắn cho gia đình.

Xem thêm: Chi tiết xem tuổi xông nhà 2019 cho tuổi Thìn