Tiki Taka là gì? Cách triển khai chiến thuật Tiki Taka trong bóng đá

| Chuyên mục: Bên lề bóng đá | 375 Views

Tiki Taka là gì là một câu hỏi được nhiều người quan tâm. Cùng tìm hiểu về chiến thuật Tiki Taka qua bài viết về tin bên lề sau đây.

Tiki taka là gì?

Tiki taka (hay Tiqui-taca) được phiên âm theo cách đọc của người Việt. Nó là sự kết hợp của hai từ có nghĩa riêng biệt:

Tiki (Tiqui): Chuyền

Taka (taca): chạy

Trong tiếng Tây Ban Nha, Tiki có nghĩa đơn giản là chuyền và Taka có nghĩa là chạy, đây là một cách đánh vần từ rất thú vị của người dân bán đảo Iberia. Dựa vào nghĩa của hai từ trên, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra cách chơi tiki taka là gì? Một chiến thuật bóng đá mà người chơi chủ yếu thực hiện các đường chuyền và chạy. Chiến thuật này tập trung vào kiểm soát bóng và xoay vòng trận đấu, đối với những người hâm mộ bóng đá hoặc đặc biệt là những người đam mê thì đây là một chiến thuật rất hay.

Để vận hành tiki taka hiệu quả, người chơi phải di chuyển linh hoạt và liên tục, di chuyển cả khi không có bóng và có bóng. Đặc biệt, động tác này đòi hỏi phải có một nền tảng thể lực và sức bền lớn. Ở trận El Clasico với Real Madrid mùa giải 2016/17, ước tính cả 11 cầu thủ Barca có mặt trên sân hôm đó đều làm việc hết công suất, với tổng quãng đường trên sân là 106,45km, tức là 7 km. hơn đối thủ với tổng quãng đường di chuyển chỉ 98,75 km. Trong đó, người chạy nhanh nhất Barcelona là Sergi Roberto với 12km trong 90 phút.

Với tần suất di chuyển như trên, Tiki taka không có chỗ cho những người chơi lười biếng và luôn bắt các cầu thủ phải vượt qua giới hạn của mình. Việc chạy đã không dễ, tiki taka cũng đòi hỏi cầu thủ phải chuyền bóng liên tục, đặc biệt là ở cự ly ngắn. Các cầu thủ phải có khả năng chuyền bóng với tỷ lệ chuyền bóng chính xác lên đến 70% mới đủ điều kiện. Chuyền với mục đích phá vỡ hệ thống của đối thủ để tìm khoảng trống hoặc cho đến khi đối thủ mắc lỗi.

Những lý do trên có thể lý giải vì sao tiki taka với đại diện ưu tú Barcelona trong thời kỳ đỉnh cao luôn là đội ghi được nhiều bàn thắng nhất tại các giải đấu mà nó tham gia, tạo nên một chuẩn mực mới trong lối chơi và tấn công của bóng đá châu Âu.

Tiki Taka là gì? Cách triển khai chiến thuật Tiki Taka trong bóng đá

Ưu điểm của chiến thuật Tiki Taka

Lối chơi này yêu cầu các cầu thủ phải tạo ra các tình huống kiến tạo hay những tình huống chọc khe, v.v. Điều này gây áp lực và ức chế rất lớn cho đối phương.

Tiki Taka có lợi thế lớn ở chỗ có thể rút nhanh sức lực của đối thủ. Sự linh hoạt và thay đổi liên tục khiến đối phương mất kiểm soát về thể chất và tinh thần.

Khi áp dụng thành công chiến thuật này, giới chuyên môn nhan dinh bong da tin rằng xác suất chiến thắng của đội này có thể lên tới 60%. Và có lẽ lớn hơn nhiều so với xác suất này.

Chiến thuật Tiki-taka triển khai ra sao?

Một quy tắc bắt buộc phải tuân thủ khi chơi Tiki Taka là quy tắc 6 giây – tức là nếu cầu thủ bị mất bóng, họ phải bằng mọi cách lấy lại bóng trong vòng 6 giây.

Nếu không thể lấy lại bóng trong thời gian này, các cầu thủ buộc phải tổ chức kèm người 1-1 và sau đó đá pressing để lấy bóng. Để áp dụng lối đá này, cầu thủ phải có thể lực cực tốt. Đội nào áp dụng tốt các quy luật trên sẽ có khả năng thắng cả về chuyên môn và ty le ca cuoc rất cao.

Tiki Taka xây dựng sự hài hòa giữa phong cách tấn công và phòng ngự. Ở Barcelona, ​​đội bóng chỉ chiếm 10% để phòng ngự, còn lại là toàn lực tấn công.

Họ cho rằng tấn công là cách phòng thủ tốt nhất. Kiểm soát bóng trong thời gian dài là cách phòng ngự của Barca nhằm tạo ra sự khó chịu cho đối thủ.

Xem thêm: Catenaccio là gì? Điểm mạnh điểm yếu của chiến thuật này

Với những thông tin trên, hy vọng người hâm mộ bóng đá có thể biết được Tiki Taka là gì. Hãy cập nhật thêm nhiều thông tin hấp dẫn qua các bài viết của https://trancauvang.com/ nhé!