Tìm hiểu về rạn da sau sinh

| Chuyên mục: Tin tức tổng hợp | 482 Views

Rạn da thường xảy ra ở những vùng da mỏng và yếu như bụng, mặt trong đùi, bẹn, mông… Tuy không ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng nó lại làm mất đi vẻ đẹp cơ thể. Hãy cùng chuyên gia trang chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tìm hiểu về vấn đề này nhé
Da được cấu tạo bởi 3 lớp: ngoài cùng là lớp biểu bì, ở giữa là lớp trung bì và lớp trong cùng là hạ bì. Rạn da xảy ra ở lớp giữa, có mô liên kết, nơi mà sự đàn hồi ở da giúp da luôn ở hình dạng vốn có của nó. Nếu lớp da ở giữa này bị kéo giãn trong một thời gian dài như thời gian mang thai to hoặc béo phì, da mất sự đàn hồi do bị gãy, đứt các tổ chức liên kết cấu tạo bởi các sợi collagen và elastin, hậu quả là rạn da.

Khi các hoóc môn trong cơ thể thay đổi quá nhanh (do thai nghén hoặc tăng giảm cân đột ngột, hoặc dùng thuốc chứa hoóc môn điều trị kéo dài) không thích ứng với sự phát triển của các tế bào da, khiến cho da bị rạn. Dùng các loại thuốc chứa corticoid dài ngày cũng có thể gây rạn da.
Làm gì để ngăn ngừa rạn da khi mang thai?

Những vết rạn da thường hình thành trong thời gian mang thai khi trọng lượng cơ thể tăng quá nhanh, khiến da không kịp phát triển để thích nghi. Mô liên kết dưới da (được tạo bởi các sợi collagen và elastin, giúp da đàn hồi) bị căng giãn quá mức rồi đứt gãy, tạo thành các vết lõm dài, nhiều nhánh trông như rễ cây và cuối cùng để lại các vết rạn chằng chịt trên da.

Rất tiếc là bạn không thể làm gì để ngăn ngừa rạn da. Tăng cân trong ngưỡng vừa phải, trong đa số trường hợp là 12 – 15kg, và tăng ký chậm có thể làm giảm nguy cơ bị rạn da.

Không có bằng chứng nào chứng tỏ các loại kem hay dầu chống rạn da là hữu hiệu. Tuy nhiên thoa kem giữ ẩm cho làn da bụng sẽ làm cho bạn đỡ ngứa hơn.
Vết rạn da có bao giờ biến mất?
Tin mừng là vết rạn da ít bị chú ý hơn sau khi sinh khoảng sáu tháng cho đến một năm. Các vết sạm nhạt dần và từ từ đổi màu sáng hơn vùng da xung quanh (màu sắc sẽ tuỳ thuộc vào màu da của bạn) nhưng cảm giác khi sờ vết rạn thì không thay đổi.

Tham khảo thêm: Tuyệt chiêu cho con bú đúng cách khoa học
Chữa được không ?
Những vùng da như đất ruộng trong mùa hạn hán là nỗi đau không hề thầm kín của chị em. Câu hỏi đặt ra là liệu có cách nào xóa hẳn những vết rạn xấu xí kia không? Theo bác sĩ Huy Hoàng, người ta có thể làm mờ vết rạn nứt và hạn chế hình thành vết rạn nứt mới chứ không thể điều trị hết hẳn.
Để khắc phục tình trạng rạn nứt da, nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung đầy đủ vitamin và chế độ thể dục thể thao phù hợp để tăng sức dẻo dai của các sợi đàn hồi. Bên cạnh đó, có thể sử dụng một số thuốc bôi ngăn ngừa phần nào rạn da có bán trên thị trường. Trong dân gian, đôi khi người ta dưỡng da bằng sữa bò, dầu ô liu, lòng trắng trứng giúp làn da mịn màng, bớt bị khô. Trong y học, có thể dùng sóng RF (Radio Frequency) can thiệp để giúp giảm rạn da.