6 sai lầm cơ bản mà người mới bắt đầu thường gặp phải

| Chuyên mục: Tin tức tổng hợp | 451 Views

Chạy bộ là bộ môn thể thao đơn giản, phù hợp với nhiều người. Hãy cùng tạp chí đàn ông hiện đại xem bạn có thể mắc đang mắc một trong những sai lầm sau đây không nhé!

6 sai lầm cơ bản mà người mới bắt đầu thường gặp phải

6 sai lầm cơ bản mà người mới bắt đầu thường gặp phải

Không có những khoảng nghỉ:

Nhiều người trong chúng ta khi mới bắt đầu tập luyện thường cho rằng việc duy trì thói quen chạy bộ đều đặn mỗi ngày sẽ dễ dàng khiến chúng ta đạt đến những mục tiêu sức khỏe hơn. Nhưng không, các nhóm cơ và cơ thể của chúng ta thật ra cũng cần thời gian nghỉ ngơi để phục hồi và tự phát triển.

Độ bền bỉ của cơ thể là thứ được phát triển nhiều từ việc nghỉ ngơi đúng cách. Hãy tưởng tượng việc bạn chạy bộ 5 ngày 1 tuần với sự bền bỉ dẻo dai và việc bạn chạy bộ đủ 7 ngày nhưng trong trạng thái mệt mỏi, đuối sức. Điều nào sẽ tốt hơn? Nhưng đừng biến điều này trở thành một lý do khiến bạn lười biếng và cho phép bản thân nghỉ ngơi quá nhiều.

Chỉ chạy bộ và chạy bộ:

Đừng quên rằng chạy bộ chỉ có thể phát triển một phần nhóm cơ, và cơ thể bạn cần nhiều hơn thế. Nhiều người mới bắt đầu chạy bộ với tâm thế chạy càng nhiều càng tốt, càng khỏe, và chỉ như vậy là đủ. Đó là một sai lầm. Vì khi hoạt động một nhóm cơ quá nhiều hay chỉ luyện tập một chế độ tập duy nhất sẽ dễ dẫn đến việc cơ thể bạn “chai”, không còn mang lại nhiều hiệu quả, bên cạnh đó, nguy cơ chấn thương cũng rất cao.

Do đó, trước khi chạy bộ hãy bắt đầu với những bài khởi động và kết thúc bằng việc đan xen những bài tập phát triển nhóm cơ (tay, ngực, đùi,…). Bạn cũng có thể kết hợp chạy bộ với nhiều bộ môn thể thao khác như bơi lội, đạp xe, yoga.

So sánh bản thân với những người chạy chuyên nghiệp:

Họ có thể chạy nhẹ nhàng 4 vòng hồ và vẫn chưa dừng lại, bạn thì cảm thấy hụt hơi chỉ sau 10 phút chạy. Điều đó khiến bạn cảm thấy mình thật vô dụng làm sao?

So sánh bản thân bạn với những người đã duy trì thói quen chạy bộ lâu năm thật sự không giúp ích được gì cho bạn nhiều ngoài việc khiến tinh thần bạn yếu đi. Một lời khuyên nữa là đừng đặt ra những mục tiêu quá cao cho bản thân ngay từ khi mới bắt đầu, tất cả chỉ làm bạn dễ nản chí. Như đã nói ở trên, chạy bộ là để giúp tinh thần bạn thoải mái hơn, vậy tại sao lại tạo ra những cảm xúc tiêu cực cho mình bằng việc so sánh?

Hãy nhớ tất cả những người chạy chuyên nghiệp cũng từng một thời giống như bạn. Và giữ cho tinh thần lạc quan cũng một là những thứ cần rèn luyện song song với quá trình chạy bộ. Suy cho cùng bạn và tất cả mọi người cũng chỉ đang chạy để bản thân tốt lên từng ngày, chứ không phải để về đích.

Tập luyện quá mức ở giai đoạn đầu:

Một trong những sai lầm phổ biến của người mới bắt đầu là thường tập luyện quá sức. Giai đoạn đầu khi cơ thể còn chưa quen với cường độ vận động, việc tập chạy với cường độ cao dễ dẫn đến sự mệt mỏi, đau nhức các cơ và dẫn đến việc bỏ cuộc chỉ sau 2-3 ngày luyện tập. Hãy xây dựng một nền tảng thể lực vững chắc bằng cách nâng thời gian chạy, tốc độ chạy, khoảng cách chạy lên dần dần ngày qua ngày. Đây là cách tập luyện vừa hiệu quả, vừa tránh được những chấn thương đáng tiếc. Nhiều chuyên gia khuyến kích người mới bắt đầu tập luyện không nên tăng cường độ tập lên quá 10% mỗi tuần.

Ngại mua sắm trang phục chuyên dụng:

Như đã nói ở trên, không cần đầu tư quá nhiều để bắt đầu thói quen chạy bộ. Nhưng điều đó không có nghĩa bạn có thể bỏ qua việc sắm sửa cho mình đầy đủ những vật dụng chất lượng, hỗ trợ cho những bước chạy. Không phải tất cả các loại giày thể thao đều phù hợp cho việc chạy bộ. Đừng ngại đầu tư cho mình một đôi giày chạy bộ vừa vặn và nhẹ nhàng nhất có thể, vì nó sẽ có tác dụng về lâu về dài. Trang phục chạy bộ chuyên dụng cũng nên được cân nhắc để giúp giảm độ ma sát và thấm hút mồ hôi tốt hơn.

Khi cơ thể đau, vẫn tiếp tục chạy:

Vạn sự khởi đầu nan. Nên khi mới bắt đầu tập chạy, nhiều người nghĩ việc bị đau nhức là rất bình thường và vẫn sẽ tiếp tục chạy mặc cho những cơn đau hành hạ. Việc đó thật ra không bình thường chút nào. Hãy dừng lại và kiểm tra khi tình trạng đau đớn xảy ra trong quá trình chạy, cũng như gặp những chuyên viên y tế để xin lời khuyên khi tình trạng đau cơ kéo dài. Hãy giữ cơ thể ở tình trạng thoải mái nhất khi chạy bộ, Đừng cố gắng chịu đựng hay chạy khi cơ thể đang đau nếu bạn không muốn những hậu quả nghiêm trọng hơn xảy ra.

XEM THÊM: http://trancauvang.com