Cẩn thận với “bệnh hôn”, bầu ơi

| Chuyên mục: Tin tức tổng hợp | 466 Views

Với triệu chứng gần giống cảm lạnh và đau họng thông thường, bệnh hôn hay sốt tuyến có thể xảy ra với bất kỳ mẹ bầu nào. Và bởi đang ở trong giai đoạn hết sức đặc biệt, mẹ sẽ cần được săn sóc ở các trung tâm y tế nếu chẳng may bị căn bệnh này ghé thăm

>>> Có thể mẹ quan tâm sinh con theo y muon

Bệnh hôn là bệnh gì?

Để mở đầu những điều bà bầu cần biết về căn bệnh này, chúng ta hãy bắt đầu từ tên gọi của nó. Sở dĩ gọi là “bệnh hôn” vì những nụ hôn có thể làm mẹ bầu bị “dính” một chút nước bọt nhiễm khuẩn và mắc bệnh. Biểu hiện là tình trạng thai phụ không khỏe mạnh, nhiệt độ cơ thể cao và mệt mỏi. Căn bệnh còn có tên gọi khác là sốt tuyến.

Sốt tuyến lây lan do nhiễm vi rút Epstein-Barr (EBV). Ngoài đường nước bọt, bệnh có thể lây lan thông qua:

1. Chia sẻ thức ăn và đồ uống với người bệnh

2. Dùng chung bàn chải đánh răng hoặc vật dụng khác của người bệnh

3. Phơi nhiễm với vi rút trong không khí do người bệnh phát tán qua hắt hơi hoặc ho

Nhận biết bệnh hôn

Những triệu chứng của bệnh sốt tuyến khi mang thai gần giống với một loại viêm nhiễm bất kỳ nào đó. Mẹ bầu mắc bệnh sẽ có những biểu hiện như:

1. Sốt

2. Sưng tuyến hạch

3. Đau họng

4. Cảm thấy rất mệt mỏi

5. Đau vùng bụng trên

6. Chán ăn

7. Vàng da khi nhiễm trùng lan đến gan

8. Sưng lá lách

Những điều bà bầu cần biết: Bệnh hôn

>>> Bạn đã dat ten cho con chưa? Tham khảo tại đây.

Chăm sóc khi mẹ bầu mắc bệnh

Tuy không có thuốc đặc hiệu cho EBV nhưng mẹ bầu cũng không cần đến sự chăm sóc quá đặc biệt. Chỉ có một lưu ý là nếu cơn sốt gia tăng, mẹ sẽ cần những biện pháp mạnh tay để hạ nhiệt nhằm bảo vệ an toàn cho thai nhi. Sau đây là một số biện pháp bạn cần thực hiện để có thể hồi phục sớm và nhanh nhất có thể:

1. Uống nhiều nước: Giúp ngăn chặn nguy cơ bị mất nước và mệt mỏi quá độ. Hãy uống nhiều nước mỗi ngày. Mẹ cũng có thể sử dụng nước ép hoa quả tươi, nó sẽ giúp phục hồi nhanh chóng. Vì căn bệnh có thể gây chán ăn nên mẹ cần lưu ý bổ sung chất dinh dưỡng thông qua thức ăn lỏng và dễ ăn. Tránh sử dụng những đồ uống có cồn và caffein khi đang bị nhiễm sốt tuyến.

2. Nghỉ ngơi nhiều hơn: Nghỉ ngơi giúp tăng tốc độ phục hồi của cơ thể sau khi nhiễm bệnh sốt tuyến. Bác sĩ khuyến cáo các bà mẹ nên ngủ từ 10 đến 12 tiếng mỗi buổi tối nếu bị mắc bệnh. Nghỉ ngơi cũng giúp ngăn chặn các tổn thương đối với những cơ quan bị sưng tấy. Tránh hoạt động với cường độ cao mỗi ngày.

Nguồn doc bao gia dinh