Công dụng không ngờ của đỗ đen với sức khỏe

| Chuyên mục: Tin tức tổng hợp | 492 Views

Tăng cường sắt và mangan cho cơ thể

Đỗ đen có tác dụng rất tích cực trong việc làm tăng năng lượng và hồi phục hàm lượng sắt cho cơ thể và rất hữu ích cho nhóm người bị mất máu bởi chấn thương, hoặc cho phụ nữ giai đoạn hành kinh cũng như cho nhóm người tuổi vị thành niên đang trong giai đoạn phát triển.
Nguồn bổ sung protein cho cơ thể

Không chỉ ngon miệng, dễ chế biến, đỗ đen còn là nguồn thực phẩm thay cho thịt, cá vì nó giàu hàm lượng protein hữu ích, không có chứa hàm lượng calo quá cao hoặc các loại mỡ xấu như các loại thực phẩm gốc động vật và như trên đã đề cập, nó rất có lợi cho nhóm người ăn kiêng.

cong-dung-do-den
Nên dùng đậu đen như thế nào? Đậu đen khô là loại hạt cứng nên thưòng được ngâm nước cho mềm trước khi nấu. Nuốt sống nguyên nhiều hạt đậu cùng lúc dễ sinh tâm lý ngán ngại lại có thể nguy hiểm cho một số trường hợp tiêu hoá kém, viêm loét dạ dày, chưa kể đến việc các cháu bé do không quen hoặc do sợ nuốt có thể làm cho hạt đậu lạc vào đường thở gây ngạt. Nói chung những cách sử dụng đậu đen truyền thống như nấu chè, độn cơm, làm tương, làm bánh đều tận dụng được những hoạt chất trong đậu miễn là dùng hạt toàn phần, dùng cả vỏ đen bên ngoài. Ngoài ra, theo những nghiên cứu  tại trường Đại học Minnesota, quá trình nẩy mầm làm gia tăng tỷ lệ dinh dưỡng trong tất cả các loại hạt.

Có thể bạn quan tâm: Cách nấu chè đậu xanh ngon mát ngày hè

Dưỡng não

Đậu đen chứa 3 loại acid amin khác nhau là leucin, valin và isoleucine giúp chống lại stress, cũng như phục hồi các tổn thương ở não do stress gây ra. Đối với trẻ nhỏ, nếu được uống nước đậu đen thường xuyên thì trí não sẽ phát triển tốt.

Đậu đen chứa nhiều axit béo không bão hòa, có thể chuyển đổi thành lecithin, loại chất hình thành não bộ. Mỗi tuần, người lớn tuổi chỉ cần ăn 1 – 2 món được chế biến từ đậu đen như xôi, chè, kem là có thể làm chậm lại quá trình lão hóa não, tăng cường khả năng ghi nhớ và trở nên minh mẫn hơn.

Xem thêm: Thuốc Imurel (Azathioprine 50 mg) là thuốc ức chế miễn dịch dung trong bệnh lý tự miễn và Thuốc Chlorambucil 2mg là thuốc điều trị ung thư máu