Dự bảo điểm chuẩn đại học năm 2015

| Chuyên mục: Bóng đá Việt Nam | 711 Views

Năm 2015 có nhiều thay đổi trong quy chế tuyển sinh, việc xét tuyển đại học có nhiều hình thức khác nhau, có nhiều trường dựa trên điểm thi tốt nghiệp thpt còn có những trường thực hiện xét tuyển theo phương pháp riêng của họ.

>> điểm chuẩn thpt 2015

 

diem-chuan-lop-10-6

 

Theo tiến sĩ Nguyễn Phương, điểm chuẩn phụ thuộc rất lớn vào đề thi. Đề thi năm nay vừa dành cho thí sinh tốt nghiệp, vừa để tuyển sinh nên rất khó định lượng. Vì vậy, khó dự đoán được điểm chuẩn của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM sẽ tăng hay giảm. Nhưng trong các năm vừa qua, điểm chuẩn của trường khá ổn định.

Theo PGS-TS Đặng Văn Tịnh, các trường công lập lớn đào tạo y dược sẽ vẫn lấy điểm chuẩn cao mà không phụ thuộc quá nhiều vào mức điểm sàn của Bộ. Năm nay, dự kiến còn có nhiều hồ sơ có điểm cao nộp vào trường hơn nên điểm chuẩn cũng sẽ ít có khả năng thấp hơn.

>> diem chuan dh

Một số trường ĐH khác đang tỏ ra khá bối rối vì đây là lần đầu tiên áp dụng phương án tuyển sinh mới, không biết điểm chuẩn sẽ xác định như thế nào. Thạc sĩ Dương Tôn Thái Dương, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế – Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho biết năm nay trường không áp dụng nhân đôi điểm môn toán như các năm nữa.

Thạc sĩ Võ Văn Tuấn, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Văn Lang, cho biết năm nay khó xác định tỷ lệ thí sinh ảo nên cũng khó xác định điểm chuẩn. Còn phải xem quy chế tuyển sinh năm nay như thế nào cũng như tình hình thi kỳ thi quốc gia của thí sinh. Có thể dự kiến điểm thi kỳ thi THPT quốc gia năm nay sẽ cao, dẫn đến điểm chuẩn cao hơn. Dù vậy, trường cũng sẽ không dám lấy điểm chuẩn quá cao. Nếu cao hơn các năm, chỉ từ 1 – 1,5 điểm là tối đa.

Còn thạc sĩ Hoàng Đức Bình, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Hoa Sen, cho rằng đề thi năm nay có thể dễ hơn để điểm tốt nghiệp không quá thấp. Vì vậy, không thể có đề mà phổ điểm dưới 14 – 15 điểm (3 môn), 18 – 20 điểm (4 môn) cho đa số thí sinh. Từ đó, điểm sàn sẽ cao hơn các năm. Như vậy, điểm chuẩn các trường sẽ tăng.

>> điểm thi vào lớp 10 năm 2015 hà nội
ĐH Quốc gia Hà Nội cho thi thử bài thi đánh giá năng lực mẫu

Để giúp các thí sinh làm quen với dạng thức của bài thi và đánh giá được năng lực cá nhân để có kế hoạch ôn tập trước khi tham gia dự thi theo bài thi đánh giá năng lực áp dụng từ năm 2015, ĐH Quốc gia Hà Nội cho công bố bài thi tổng hợp đánh giá năng lực chung mẫu, dưới hình thức thi thử miễn phí trên trang thông tin điện tử của ĐH này.

Bài thi này bao quát những lĩnh vực kiến thức cơ bản của môn toán, ngữ văn, các môn khoa học tự nhiên và khoa học xã hội của bậc THPT. Cụ thể, bài thi tổng hợp đánh giá năng lực chung của ĐH này gồm 3 phần với tổng số câu hỏi là 140 câu tương ứng 140 điểm, tổng thời gian làm bài 195 phút với 2 phần. Phần bắt buộc là tư duy định lượng – toán học (50 câu hỏi, thời gian làm 80 phút) và tư duy định tính – ngữ văn (50 câu hỏi, thời gian làm 60 phút). Phần tự chọn (40 câu hỏi, thời gian làm 55 phút), thí sinh được lựa chọn một trong 2 phần là khoa học tự nhiên (vật lý, hóa học, sinh học) hoặc khoa học xã hội (lịch sử, địa lý, giáo dục công dân).