HLV bàn phím của ĐT Việt Nam

| Chuyên mục: Bóng đá Việt Nam | 779 Views

Mong đợi người hâm mộ bongdaso Việt Nam im lặng, không được phê bình, chỉ trích mà chỉ biết hô hào, cổ vũ, khen ngợi bất kể thành công hay thất bại là một đòi hỏi phi thực tế, trong thế giới phẳng, công nghệ internet và truyền thông phát triển như hiện nay.

Hãy vui mừng khi có hàng chục triệu “HLV bàn phím” của đội tuyển Việt Nam
Người hâm mộ có yêu, có thương thì mới có những chỉ trích, đánh giá.

Không chỉ “30 triệu HLV” mà nếu có “60-70 triệu HLV bàn phím” thì HLV trưởng Đội tuyển cũng vẫn phải cứ làm việc như thường. Bởi fan hâm mộ khen chê là chuyện “xưa như trái đất”. Là một phần tất yếu trong bóng đá. Muốn phát triển đâu phải chỉ biết khen cái tốt mà còn phải nói ra cái sai, cái chưa tốt. Có khen thì phải có chê. Đó là điều bình thường trong cuộc sống không chỉ bóng đá.

Nhìn sang Anh quốc, ket qua bong da quê hương của bóng đá, có lịch sử bóng đá phát triển hàng trăm năm. Bóng đá đã trở thành ngành công nghiệp, thành văn hóa sống nhưng hãy xem cổ động viên họ phản ứng như thế nào trước đội bóng họ yêu. Những HLV hàng đầu thế giới khi đến đó làm việc cũng chẳng khác gì ngồi bên miệng núi lửa, sơ suất 1 tí là mất việc. Nếu không vừa lòng CĐV thì hàng ngày, hàng giờ đối mặt với băng rôn, biểu ngữ phản đối, bị chửi rủa trên khán đài, bị CĐV tụ tập trước nhà để biểu tình. Thậm chí quá khích có thể đốt phá, đốt hình nộm.

Nhìn ra thế giới bóng đá còn khủng khiếp hơn nhiều, với hàng loạt hành động phản đối nếu đội bóng họ không làm họ hài lòng. Chưa nói đâu xa ở Đông Nam Á, hãy nhìn CĐV Indonesia, Malaysia khi họ không vừa lòng thì đã làm gì, đốt phá khán đài, thậm chí thành bạo loạn .v.v… Tuy vậy, những HLV ở những nơi đó, họ vẫn chuyên tâm làm công việc của họ, thậm chí làm rất tốt, xem đó như là một phần của bóng đá vậy.

Người viết phê phán, thậm chí lên án những hành động quá khích đó của những FAN hâm mộ trên thế giới. Nhưng so sánh để thấy người hâm mộ Việt Nam đáng yêu đến mức nào. Đội tuyển chúng ta mới có 1 lần vô địch AFF Cup, lich thi dau bong da chưa vô địch SEA Games lần nào, thành tích lẹt đẹt, tiêu cực nhiều, nhưng người hâm mộ vẫn yêu, vẫn cháy hết mình, quan tâm cổ vũ cho đội tuyển khi đi xa cũng như khi gần. Đối với ĐTQG rất hiếm khi có hành động ẩu đả, đốt phá, biểu tình, đe dọa, chửa bới, giăng băng rôn chửi bới cầu thủ hay HLV, dù nhiều khi rất thất vọng. Có chăng sự nổi giận của người hâm mộ Việt Nam cũng chỉ là những dòng tâm sự trên mạng xã hội Facebook mà thôi.

Hãy vui mừng khi có hàng chục triệu “HLV bàn phím” của đội tuyển Việt Nam
Chỉ cần HLV Hữu Thắng cống hiến hết sức, NHM sẽ không bao giờ quay lưng. Ảnh: Nhật Minh.

Cha ông ta đã nói: “Thương nhau lắm, cắn nhau đau.” Người hâm mộ có yêu, có quan tâm thì mới khen, mới chê, mới phê phán. Còn không khen, không chê thì tình yêu đã nguội lạnh rồi. Cái gì cũng có 2 mặt, công việc nghề nghiệp nào cũng có thuận lợi và khó khăn. Thế nên, mong HLV Hữu Thắng hãy tập trung làm tốt công việc của mình, hãy xem những phản hồi, ý kiến khen chê của hàng chục “HLV online” là một điều bình thường trong cái nghề “làm dâu trăm họ” này và hãy vui mừng, vì điều đó chứng tỏ tình yêu bóng đá vẫn luôn cháy trong lòng người dân Việt Nam. Nếu Hữu Thắng làm tốt, chắc chắn anh sẽ cảm nhận được tình yêu người hâm mộ giành cho anh lớn lao và ấm cúng đến nhường nào. Xin mượn lời bài hát: “Đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta, mà hãy hỏi ta đã làm gì cho tổ quốc hôm nay.”