Những ‘đóa hồng’ Việt Nam được Bóng đá châu Á ca ngợi

| Chuyên mục: Bóng đá Việt Nam | 604 Views

Trong khi dư luận còn tranh luận chuyện đầu tư cho đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam dự vòng loại Olympic Rio 2016 để làm gì thì các trang báo châu Á lại hết lời tôn vinh họ.

Những ‘đóa hồng’ Việt Nam được Bóng đá châu Á ca ngợi

Đội tuyển nữ Việt Nam đang dự vòng loại thứ ba Olympic Rio 2016 khu vực châu Á tại Osaka, Nhật Bản. Một giải đấu mà các cô học trò HLV Mai Đức Chung gặp những đối thủ đẳng cấp thế giới, trong đó có trận thua Úc đến 0-9, và chưa ghi được bàn thắng nào. Thế nhưng báo chí Nhật Bản và châu Á lại nhìn họ với ánh mắt thán phục qua khía cạnh khác.

Kiều Trinh được báo chí châu Á khai thác về những đức tính vượt khó.

Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3, báo chí quốc tế cũng tập trung nhiều về Osaka để viết về những “đóa hồng” châu Á. Nhiều báo không chọn những đội đang xuất sắc nhất bảng như Úc hay Trung Quốc mà chọn người gác đền số 1 của đội tuyển nữ Việt Nam Đặng Thị Kiều Trinh. Ngoài ra, họ còn tìm hiểu kỹ những khó khăn, nỗ lực và thành tích quốc tế của những “đóa hồng” đội tuyển nữ Việt Nam, xem đấy là tấm gương lớn trong làng bóng nữ châu Á.

Họ đưa ra nhận định: “Đội tuyển nữ Việt Nam đã không còn cơ hội dự Olympic Rio khi đã thua cả ba trận nhưng những gì các cô gái Việt Nam thể hiện tại Osaka lần này cho thấy đó là tiến bộ vượt bậc bằng tất cả ý chí và tinh thần vượt khó.

Trang tin AFC đánh giá cao đội tuyển nữ Việt Nam, nhất là thủ môn Kiều Trinh ở lượt trận khai mạc với Trung Quốc: “Kiều Trinh đã có một trận đấu rất xuất sắc, trong đó có tình huống vô hiệu hóa quả phạt đền của cầu thủ Trung Quốc. Họ thua hai bàn nhưng đã buộc nhà cựu á quân thế giới phải vất vả mới giành được chiến thắng. Thủ môn Kiều Trinh đã làm nản lòng các chân sút Trung Quốc”.

Các trang tin trên còn đề cập đến trận thua CHDCND Triều Tiên 0-1 với lời bình: “Một trận đấu tưởng chừng như các nữ tuyển thủ Việt Nam đại diện Đông Nam Á đã có 1 điểm khi họ dũng cảm cầm hòa thế lực của bóng đá nữ châu Á. Họ giữ nguyên vẹn mành lưới đến phút 89 mới để thua một bàn đáng tiếc. Và nổi bật trong trận thua đầy tiếc nuối đấy lại cũng là cô gái Kiều Trinh…”.

Trả lời báo chí quốc tế, Kiều Trinh chia sẻ thật cảm động: “Đất nước chúng tôi trải qua nhiều năm chiến tranh và gặp nhiều khó khăn trong công cuộc tái thiết khi thống nhất. Mãi đến cuối những năm 1990 bóng đá nữ mới nhen nhóm được hình thành. Chúng tôi may mắn hơn nhiều thế hệ đàn chị vì có sân chơi dành cho bóng đá nữ, rồi có một giải vô địch quốc gia nữ.

Bóng đá nữ chúng tôi hòa nhập với quốc tế rất muộn nhưng bây giờ chúng tôi đã hòa nhập tốt và là quốc gia Đông Nam Á duy nhất có mặt ở vòng đấu cuối này. Chúng tôi còn nhiều khó khăn nhưng không bao giờ từ bỏ mục tiêu vươn lên ngang hàng với những đội mạnh của khu vực bằng tất cả nỗ lực của mình…”.

AFC News đã viết: “Cô thủ môn tròn 30 tuổi này đã có hơn 10 năm khoác áo đội tuyển và đoạt nhiều danh hiệu cùng đội tuyển quốc gia trong khu vực lẫn những giải thưởng cá nhân. Cô đã thổ lộ với báo chí quốc tế tại Osaka rằng mình sẽ thi đấu đến năm 35 tuổi, sau đó sẽ đi học các khóa HLV để về làm công tác huấn luyện, nhằm góp phần phát triển bóng đá nữ Việt Nam ngày một vững mạnh hơn…”.