Rodgers không làm Liverpool chuyển nhượng kém hiệu quả

| Chuyên mục: Tin Chuyển Nhượng | 744 Views

HLV Juergen Klopp sẽ chỉ đến làm việc tại Anfield nếu Liverpool giải thể Hội đồng chuyển nhượng. Đây là bộ phận chịu trách nhiệm tuyển mộ cầu thủ cho The Kop. Nhiều năm qua, hội đồng này đã có những quyết định sai lầm trong mua sắm, khiến Liverpool sa sút thảm hại.

Rodgers không làm Liverpool chuyển nhượng kém hiệu quả

HLV Rodgers không quyết được việc mua người ông muốn vì vướng Hội đồng chuyển nhượng cồng kềnh của Liverpool

MÔ HÌNH LẠ LẪM

Theo truyền thống của bóng đá Anh, HLV là người chịu trách nhiệm tuyển mộ cầu thủ. Nhưng theo thời gian, việc tuyển mộ cầu thủ ngày càng phức tạp. Các vụ giao dịch không chỉ diễn ra giữa vùng này với vùng kia trên xứ sương mù mà đã ở phạm vi toàn thế giới. Vì thế, nhiều CLB có xu hướng giao công việc chuyển nhượng cho GĐTT, để HLV chuyên tâm vào công tác huấn luyện. Tuy nhiên, HLV vẫn có tiếng nói quan trọng trong việc mua ai, bán ai. Nhiều khi GĐTT chỉ là người trực tiếp đứng ra tuyển mộ theo yêu cầu của HLV.

Nhưng công việc chuyển nhượng của Liverpool lại đi theo một mô hình khác. Có hẳn một hội đồng được lập ra để quyết định The Kop sẽ mua sắm như thế nào. Hội đồng này gồm có các thành viên: Mike Gordon – chủ tịch Fenway Sports Group (chủ sở hữu Liverpool), HLV Brendan Rodgers, GĐĐH Ian Ayre, trưởng ban tuyển dụng Dave Fallows, trưởng bộ phận tìm kiếm cầu thủ Barry Hunter và GĐKT Michael Edwards. Quyết định chuyển nhượng sẽ được 6 nhân vật này bàn bạc và đưa ra ý kiến.

Đây là mô hình lạ lẫm trên xứ sương mù, nhưng lại khá phổ biến trong các CLB thể thao trên đất Mỹ. Sở dĩ mô hình này ra đời bởi nó được xem là có cái nhìn đa chiều về một mục tiêu mà CLB quan tâm. HLV thường chỉ đánh giá trên khía cạnh chuyên môn. Trong khi, một vụ tuyển mộ tốt theo quan điểm của những người kinh doanh thể thao cần phải đáp ứng thêm các tiêu chí về kinh tế, thương mại… Tập đoàn Fenway Sports vốn đã áp dụng mô hình này tại CLB bóng chày nổi tiếng Boston Red Sox và họ thấy cần phải làm điều tương tự với Liverpool.

  • Đọc tin tức the thao trực tuyến.

THẤT BẠI TOÀN DIỆN

Thông thường sẽ có 3 cầu thủ chơi cùng một vị trí được đưa ra thảo luận trong các phiên làm việc của Hội đồng chuyển nhượng. 6 thành viên của Hội đồng sẽ bàn bạc với nhau để quyết định việc Liverpool sẽ tiến hành mua ai. Chính vì cách làm này mà HLV Brendan Rodgers nhiều lần không thể có cầu thủ mà ông muốn.

Khi mới được bổ nhiệm dẫn dắt The Kop, Rodgers đề xuất mua Ashley Williams từ Swansea. Song lời đề nghị đó bị gạt bỏ, bởi các thành viên còn lại cho rằng Williams lớn tuổi, khó sinh lời. Thay vào đó, Liverpool chiêu mộ Mamadou Sakho, một trung vệ thường xuyên mắc sai lầm kể từ khi gia nhập Liverpool. Một loạt những cái tên khác như Ryan Bertrand, Clint Dempsey… cũng không thể tới Anfield theo đề nghị của HLV Rodgers.

Chính vì thế, HLV Rodgers phải sử dụng nhiều cầu thủ không phù hợp với triết lý bóng đá của ông. Đội hình của Liverpool cũng trở nên lộn xộn với Benteke quen chơi bóng dài, ưa thích những quả lật bổng vào vòng cấm trong khi ngòi nổ chính Coutinho chỉ cung cấp những đường bóng ngắn và chọc khe.

Mô hình Hội đồng chuyển nhượng đã không thành công trên xứ sương mù. Nó trói buộc HLV và đó nguyên nhân khiến ứng cử viên cho ghế nóng Juergen Klopp yêu cầu giải thể bộ phận này.

Hội đồng chuyển nhượng hoạt động thế nào?

-HLV đề xuất những vị trí cần mua cầu thủ.

– Trưởng ban tuyển dụng Dave Fallows có sẵn các mục tiêu tiềm năng cho từng vị trí, thông qua mạng lưới trinh sát riêng.

– Trưởng bộ phận tìm kiếm cầu thủ Barry Hunter đánh giá độc lập về các mục tiêu.

– GĐKT Michael Edwards phân tích mục tiêu tiềm năng thông qua các con số thống kê.

– GĐĐH Ian Ayre xem xét các cầu thủ cần mua trên khía cạnh tiền chuyển nhượng và mức lương.

– Dựa trên báo cáo của 5 thành viên kể trên, Mike Gordon – với cương vị đứng đầu hội đồng – sẽ đưa ra quyết định.

Nguồn: ole.vn