Các chấn thương đầu gối thường gặp

| Chuyên mục: Tin tức tổng hợp | 342 Views

Chấn thương đầu gối thường hay gặp ở các vận động viên thể thao, hãy cùng trancauvang.com chỉ ra các chấn thương đầu gối thường gặp nhé!

Các chấn thương đầu gối thường gặp

Gãy xương

Mọi xương ở trong hoặc quanh khớp gối đều có thể bị gãy. Gãy xương hay gặp nhất trong khớp là xương bánh chè.

Chấn thương bóng đá do tác động mạnh, như ngã hoặc tai nạn giao thông, là nguyên nhân của hầu hết các trường hợp gãy xương ở đầu gối. Những người bị loãng xương có thể bị gãy xương ở đầu gối khi bước hụt hoặc trượt chân.

Chấn thương dây chằng chéo trước

Các chấn thương đầu gối

Dây chằng chéo trước (ACL) chạy chéo từ trên xuống trước ở mặt trước khớp gối, mang lại cho khớp độ ổn định quan trọng cho khớp. Chấn thương ACL có thể nghiêm trọng và cần phẫu thuật.

Chấn thương ACL được xếp từ độ 1 đến độ 3. Bong gân độ 1 là tổn thương nhẹ đối với ACL, trong khi độ 3 là rách hoàn toàn.

Vận động viên các môn thể thao va chạm như bóng đá hoặc bóng bầu dục thường bị thương dây chằng chéo trước. Tuy nhiên, va chạm trong thể thao không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra thương tích này.

Tiếp đất không đúng cách khi nhảy cao hoặc chuyển hướng đột ngột có thể dẫn đến rách dây chằng chéo trước.

Tổn thương sụn chêm

Là một dạng tổn thương đầu gối rất thường hay gặp ở cầu thủ bóng đá. Sụn chêm là một tấm sụn chắc chắn có hình chữ C nằm lót giữa hai khớp xương quyển (xương chày) và xương đùi. Lớp sụn này giúp làm giảm áp lực tác động lên khớp gối và giúp giữ vững khớp gối. Tuy nhiên, khi khớp gối xoay chuyển quá mức hoặc xoay chuyển một cách đột ngột dẫn đến hiện tượng khớp đùi và khớp xương chày tác động vào nhau gây bể, dập hoặc rách lớp sụn chêm. Lúc này, cầu thủ sẽ cảm thấy đau nhức khi vận động khớp gối bởi vì khớp gối bị sưng và bị kẹt khớp.

Viêm bao hoạt dịch

Bao hoạt dịch là những túi nhỏ chứa đầy chất lỏng đệm cho khớp gối và cho phép gân và dây chằng trượt dễ dàng qua khớp.

Những túi này có thể sưng và bị viêm nếu sử dụng quá mức hoặc áp lực lặp đi lặp do quì. Tình trạng này được gọi là viêm bao hoạt dịch.

Hầu hết các trường hợp viêm bao hoạt dịch không nghiêm trọng và có thể điều trị tại nhà. Tuy nhiên, một số trường hợp có thể cần điều trị kháng sinh hoặc chọc hút, một thủ thuật dùng kim để hút bớt dịch thừa.

Viêm khớp

Viêm khớp là tình trạng sưng xảy ra ở khớp và vùng xung quanh khớp. Viêm xương khớp là tình trạng thường gặp ở đầu gối, trong đó lớp đệm bảo vệ giữa các khớp (sụn) bị mòn do lão hóa hoặc hao mòn. Các yếu tố di truyền, tình trạng mất vững khớp và chấn thương cũng có thể góp phần gây viêm xương khớp. Các triệu chứng của viêm xương khớp bao gồm đau, cứng khớp, hạn chế chuyển động, sưng và đôi khi có cảm giác ken két khi cử động.

Trên đây là một số chấn thương đầu gối thường gặp khi chơi thể thao, bạn có thể tham khảo thêm chấn thương cơ háng khi đá bóng nữa nhé!