Đâu là nguyên nhân bị chóng mặt khi chạy bộ?

| Chuyên mục: Tin tức tổng hợp | 464 Views

Chạy bộ là một hoạt động có lợi cho cả nam giới và nữ giới, nhưng chạy bộ mà bị chóng mặt thì đây là một vấn đề đang khiến bạn gặp rắc rối.

Đâu là nguyên nhân bị chóng mặt khi chạy bộ?

Đâu là nguyên nhân bị chóng mặt khi chạy bộ?

Có phải do thức uống thể thao hay gel năng lượng?

Thức uống thể thao là một con dao hai lưỡi. Một số người cực kì nhạy cảm với loại thức uống này, vốn chứa nhiều đường. Nếu quả thực đây là nguyên nhân, thay vì sử dụng thức uống pha sẵn, hãy tự làm thức uống cho riêng mình: Bốn muỗng nước ép chanh, một chút muối, hai muỗng mật ong, 400ml nước. Đôi khi, thức uống nhà làm còn hiệu quả hơn các loại thức uống đang phổ biến trên thị trường.

Riêng trường hợp gel năng lượng, hãy thay thế bằng các loại thực phẩm tự nhiên thích hợp cho việc chạy đường dài: Trái cây sấy khô, đậu, mật ong.

Mất nước

Bị chóng mặt là dấu hiệu của sự mất nước. Tùy thuộc vào tình trạng thể chất mà hãy bổ sung lượng nước cần thiết. Đối với những người chạy nhanh hơn 1,6km trong 8 phút: Cứ mỗi 20 phút lại bổ sung từ 170ml cho đến 230ml nước. Đối với những người chạy chậm hơn: Cứ mỗi 20 phút lại bổ sung từ 110ml cho đến 177ml nước. (Bạn có thể sử dụng đồng hồ bấm giờ để kiểm tra tốc độ chạy của mình).

Đối với những bài tập dài hơn (90 phút trở lên), bạn có thể phải dùng thức uống thể thao để bù cho lượng khoáng chất và sodium bị mất. Bổ sung nước ngay khi đang chạy và sau khi chạy xong. Nếu nước tiểu màu vàng đậm, chứng tỏ bạn đang mất nước. Nước tiểu của một cơ thể đủ nước ít ra phải có màu vàng chanh.

Những ai quen chạy ngoài trời, nếu cảm thấy việc cầm chai nước gây vướng víu, có thể áp dụng hai cách sau:

1. Sử dụng đai lưng đựng dụng cụ.

2. Sử dụng chai nước xách tay thiết kế riêng cho dân chạy bộ.

Cực kì cẩn thận khi chạy bộ dưới thời tiết nắng nóng. Bạn sẽ gặp phải các bệnh liên quan đến nhiệt (như sốc nhiệt chẳng hạn). Cân nhắc đến việcluyện tập trong nhà, hãy giảm quãng đường chạy.

Bạn chạy quá sức?

Cơ thể bạn có giới hạn. Không phải ngày nào bạn cũng chạy được một quãng đường 10km. Một định luật bất thành văn: Cố quá thành quá cố. Chạy quá sức trong thời gian, không chỉ khiến bị chóng mặt mà còn khiến cơ chân bạn “già” nhanh chóng so với người bình thường. Đôi khi một cuộc đi bộ nhẹ nhàng còn hiệu quả hơn chạy hùng hục như trâu. Một điều này nữa, đừng quên: Khởi động kĩ chưa bao giờ thừa.

XEM THÊM: http://trancauvang.com