Đội tuyển VN nhận ra chỗ đứng của mình trước Iraq

| Chuyên mục: Bóng đá Việt Nam | 933 Views

Mặt sân xấu không phải là nguyên nhân chính trong cái thua 0-1 của đội tuyển VN trước đối thủ Iraq hơn mình mọi mặt…

Đội tuyển VN nhận ra chỗ đứng của mình trước Iraq

HLV Hữu Thắng nói đội Việt Nam thua là do mặt sân Ghavamin quá xấu, làm ảnh hưởng đến chất lượng thi đấu của học trò ông và nếu may mắn hơn thì đã không bị thủng lưới. Tuy nhiên, nhiều người còn nói vui đội tuyển Việt Nam mới hưởng lợi nhiều hơn do chơi quen chơi trên các mặt sân lồi lõm ở V-League. Trong khi Iraq là đội chuyên nghiệp và không thể thích nghi mặt sân xấu như các cầu thủ Việt Nam.

Thành Lương khó khăn trước một đối thủ vượt trội về trình độ. Ảnh: CTV

Cũng có nhiều ý kiến nhận xét Iraq đá không hay, không quá áp đảo đội tuyển VN và không có nhiều pha ăn bàn mười mươi. Điều này đúng một phần nhờ HLV Hữu Thắng trưng dụng hàng thủ có chiều sâu, tổ chức bọc lót cho nhau chặt chẽ. Nó hạn chế rất nhiều sự công phá của đối thủ cho dù trong nhiều thời điểm, các tuyển thủ Việt Nam vẫn bộc lộ khiếm khuyết về sức mạnh lẫn phán đoán tình huống, đặc biệt là bóng bổng.

Suy cho cùng không phải bây giờ đội tuyển VN mới thua xa Iraq về đẳng cấp. Chín năm trước, chúng ta đã từng thua 0-2 ở tứ kết Asian Cup 2007 tại Bangkok.

Dễ thấy sự thua thiệt lớn nhất về thể hình, thể lực, cả sức mạnh, kỹ thuật. Cứ mỗi lần những cầu thủ được cho là giàu kỹ thuật và kinh nghiệm của đội tuyển VN có bóng như Công Vinh, Thành Lương, Tuấn Anh, Xuân Trường thì luôn bị Iraq vây ráp lấy thịt đè người ráo riết. HLV Hữu Thắng đã lường rất sâu việc Iraq sẽ xua quân lên tấn công đè nén để săn bàn nên chủ yếu cho học trò đá phòng ngự. Vì thế, tuyến trên luôn đói bóng và luôn khó khăn tìm đường vào cầu môn Iraq.

Nếu tính hai cú dứt điểm của Công Vinh, Đình Tùng là cơ hội có thể dẫn đến bàn thắng thì chỉ mỗi Adnan có hai cú sút cầu môn rõ ràng hơn vẫn bỏ lỡ nên khó nói tuyển Việt Nam kém may mắn. Còn lại những pha hãm thành khác của Iraq thường đặt hàng thủ đối phương vào thế báo động. Cứ mỗi pha bật nhảy đánh đầu của họ lại khiến thủ môn Nguyên Mạnh hồi hộp.

Đội tuyển VN thua xa Iraq về đẳng cấp, thể hiện qua sự vượt trội về thế trận lẫn số lần sút cầu môn. Trọng tài công nhận pha ghi bàn bằng đầu gối của Karrar chẳng có gì gây tranh cãi, vì trước đó Nguyên Mạnh chiếm không gian sau đối thủ. Thậm chí nếu trọng tài chặt tay hơn đã cho Công Vinh thẻ đỏ lỗi đánh nguội và phạt đền Đình Luật để bóng chạm tay trong vòng cấm.