“Còi ngoại” tạo diện mạo mới – V League

| Chuyên mục: Bóng đá Việt Nam | 728 Views

Ba vòng đấu liên tiếp, V-League 2016 đều có sự xuất hiện của các trọng tài ngoại. Hiệu quả mang lại rất tích cực nhưng cách làm hiện nay của VFF và VPF chỉ mang tính tình thế, không thể là sách lược lâu dài.

“Còi ngoại” tạo diện mạo mới

Vòng 20c của kqbd V-League 2016, trọng tài Muhammad Nazmi Bin Nasaruddin (Malaysia) được mời bắt trận chung kết giữa Hà Nội T&T và Hải Phòng trên sân Lạch Tray. Cuộc đọ sức này diễn ra cực kỳ căng thẳng nhưng với sự quyết đoán cùng cái uy trong các tình huống xử lý, ông Muhammad đã đưa trận đấu về đích an toàn, cả người thắng lẫn kẻ thua đều tâm phục, khẩu phục.

“Còi ngoại” ăn đứt “còi nội” tại V-League - 1

Trọng tài Muhammad NazmiBin Nasaruddin (Malaysia)

Tiếp đó, tại vòng 21, trận chung kết ngược giữa HAGL và Long An, trọng tài Thái Lan Nualjan Teetichai cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Rồi tại vòng 22 lich thi dau bong da , trận đại chiến giữa FLC Thanh Hóa và Hải Phòng cũng không có bất kỳ phàn nàn nào liên quan tới trọng tài khi được điều hành bởi ông “vua áo đen” Nhật Bản Takuto Okabe.

Nói là nói thế nhưng họ phải vững về chuyên môn mới có thể quyết đoán ở những tình huống xử lý trên sân. Chúng ta cũng có một vài trọng tài tốt nhưng đôi khi họ bị chi phối bởi nhiều thứ nên không thể đưa ra quyết định chuẩn xác”, ông Dương Mạnh Hùng trao đổi với báo the thao 24h.

Có thể nói, ba trận đấu sử dụng “còi ngoại” tại V-League 2016 thực sự đã tạo ra một diện mạo mới cho công tác trọng tài vốn đang rất nóng với nhiều điểm đen từ đầu mùa. Chẳng phải bỗng nhiên, giới chuyên gia, các HLV và cả cầu thủ đều đánh giá cao những trọng tài nước ngoài. Theo cựu Còi vàng Dương Mạnh Hùng, việc này không hề bất ngờ bởi trọng tài ngoại khi bắt thường không bị đè nặng tư tưởng chứ không hẳn là do chuyên môn vượt trội.

“Vị trọng tài Thái Lan từng bị kỷ luật hồi đầu mùa ở Thái League vì sai sót nhưng khi bắt ở V-League lại thể hiện rất tốt. Tôi cho rằng cốt lõi vấn đề nằm ở tư tưởng. Trọng tài ngoại sang Việt Nam không quen ai, họ làm thuê nên cũng chẳng chịu áp lực từ đội bóng nào hay ông bầu nào nên tư tưởng thoải mái, dẫn tới xử lý tình huống chính xác.

Mất bò mới lo làm chuồng

Trên thực tế, việc mời trọng tài nước ngoài “thổi” V-League đã được thực hiện từ vài giải gần đây. Tuy nhiên, VFF, VPF chỉ sử dụng “còi ngoại” ở giai đoạn nước rút và khi trọng tài nội bị phản ứng gay gắt từ các đội bóng cũng như dư luận.

Theo bình luận viên Vũ Quang Huy, đây rõ ràng chỉ là giải pháp mang tính tình thế: “Mùa nào V-League cũng tồn tại nhiều sai sót liên quan đến trọng tài nhưng BTC vẫn chỉ coi trọng tài ngoại như một cách chữa cháy khi lửa đã bùng lên. Theo tôi, việc sử dụng trọng tài ngoại ở các trận đấu quan trọng, căng thẳng nên được tính đến một cách lâu dài, có kế hoạch cụ thể”.

Trong khi đó, cựu Còi vàng Dương Mạnh Hùng lại cho rằng công tác trọng tài ở V-League nói riêng và bóng đá Việt Nam nói chung chưa thể khởi sắc nếu bộ máy điều hành không được thay thế: “Ông Nguyễn Văn Mùi làm Trưởng ban Trọng tài, mùa nào cũng lùm xùm tại sao vẫn được tín nhiệm? Ông Trần Quốc Tuấn phụ trách chuyên môn, bao gồm cả trọng tài ở đâu khi trọng tài sai sót? Chỉ với hai câu hỏi này, tôi khẳng định khi nào bộ máy điều hành trọng tài không được thay, V-League chắc chắn vẫn phải chứng kiến nhiều sai sót liên quan tới trọng tài”.

Ngoài ra, bình luận viên Vũ Quang Huy cũng cho rằng việc tuyển chọn trọng tài làm nhiệm vụ ở V-League cũng nên làm bài bản, công khai. “Trọng tài ở Việt Nam cứ như một thế giới ngầm. Tại sao một số trọng tài yếu kém vẫn được sử dụng, tiêu biểu như trọng tài Hà Anh Chiến, nhiều người có chuyên môn khẳng định vị này chỉ đủ trình độ bắt ở hạng Nhất. Lâu nay, trọng tài V-League được tuyển chọn ra sao, tiêu chí như thế nào chẳng ai biết.

Tôi cho rằng đã đến lúc thay đổi, việc tuyển chọn cần mở rộng phạm vi ra cả nước chứ không chỉ quanh quẩn ở mấy địa phương có đội bóng dự giải. Người Việt Nam vốn nặng tình cảm rất dễ dẫn đến tình trạng bắt thiếu công tâm. Bên cạnh đó, tất cả phải công khai, tránh bị chi phối bởi bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào”.