Tập tạ có lùn không? Cách tập tạ giúp bạn tăng chiều cao

| Chuyên mục: Tin tức tổng hợp | 257 Views

Tập tạ có lùn không có lẽ là thắc mắc được nhiều người quan tâm? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để tìm hiểu và giải đáp tập tạ có khiến bạn lùn đi không nhé!

Tập tạ có lùn không?

Nhiều người nghĩ rằng tập tạ nặng sẽ khiến bạn lùn đi vì rất nhiều vận động viên cử tạ đều có chiều cao khiêm tốn. Nhưng chiều cao ảnh hưởng phần lớn bởi gen di truyền của bố mẹ cũng như chế độ dinh dưỡng của trẻ khi còn nhỏ. Vì vậy, việc tập tạ hoàn toàn không làm giảm chiều cao như những lời đồn đại.

Ngược lại, tập tạ đúng cách thậm chí còn là yếu tố góp phần vào sự phát triển chung của cơ thể. Điều này là do trong quá trình tập luyện cũng như khi nghỉ ngơi, cơ thể sản xuất nhiều HGH hơn, một loại hormone thúc đẩy sự phát triển thể chất.

HGH cũng có ảnh hưởng chính đến mật độ xương, khối lượng cơ và tỷ lệ mỡ trong cơ thể.

Về mặt cơ học, tập tạ là môn thể thao gây áp lực lên cột sống. Nhưng điều này không có nghĩa là nó cản trở sự phát triển chiều cao và không thể làm giảm chiều cao vốn có.

Tập tạ đúng kỹ thuật thực sự là một giải pháp rất hiệu quả để xây dựng nền tảng khỏe mạnh cũng như thúc đẩy quá trình sản sinh HGH tự nhiên trong cơ thể.

Cơ bắp ở tuổi vị thành niên có thể phát triển để kiểm soát việc tăng cân, nhưng dây chằng và gân rất khó. Với những trường hợp này, các bộ phận trên vẫn đang trong giai đoạn phát triển.

Do đó, chúng không đủ khỏe để kiểm soát mức tạ quá lớn, đây là mối nguy hiểm có thể dẫn đến sai kỹ thuật, thậm chí là chấn thương.

Tập tạ có lùn không? Cách tập tạ giúp bạn tăng chiều cao

Cách tập tạ giúp bạn tăng chiều cao

Nếu bạn quá thấp, dù gầy hay béo, trên 25 tuổi, bạn vẫn nên tập tạ. Điều này không có nghĩa là bạn không thể tập thể hình. Bạn vẫn có thể tập luyện bắp tay của mình với các bài tập với tạ hoặc chống đẩy. Bài tập bụng với ghế cong hoặc ngả lưng. Ngoài ra, bạn nên tăng cường các môn thể thao khác như bóng chuyền, bơi lội, đu xà, chống đẩy để thúc đẩy tăng trưởng chiều cao tốt nhất. Mục tiêu trước mắt của bạn vẫn là chiều cao chứ không phải thể lực.

Nói cách khác, tránh tập tạ vào buổi sáng, bạn nên tập vào buổi tối, cuối mỗi buổi tập nên đu xà từ 5-10 phút. Hoặc các động tác bơi cạn duỗi người để các khớp được mở sau khi dồn nén.

Nên tránh các động tác đẩy tạ, nâng tạ qua đầu, ngược lại, các động tác dùng tạ đơn, nâng tạ bằng chân không ảnh hưởng gì đến chiều cao.

Không nên tập tạ nặng vào sáng sớm vì đây là lúc chúng ta ở mức cao nhất trong ngày, ảnh hưởng đến sự phát triển của xương khớp. Ngoài ra, tập luyện với mức tạ nặng vào sáng sớm làm giảm sức lực, mệt mỏi, thiếu năng lượng suốt cả ngày.

Phải có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để cơ thể được nghỉ ngơi cũng như phục hồi và phát triển cơ bắp.

Đặc biệt chú ý đến các thực phẩm giàu canxi, protein, vitamin và khoáng chất. Thực phẩm giàu canxi như các loại hạt, pho mát, sữa chua, cá, các loại đậu, hạnh nhân, rau xanh, v.v.

Tập với mức tạ nhẹ trước, sau đó tăng dần mức tạ lên.

Uống nhiều nước mỗi ngày.

Trên đây là một số chia sẻ về tập tạ có lùn không. Nếu các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào khác liên quan đến việc tập tạ, hãy thường xuyên truy cập vào chuyên mục tin tức để có được câu trả lời chuẩn nhất!

Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật kqbd World Cup các trận đấu hôm nay. Truy cập ngay vào bongda.wap.vn để cập nhật kết quả giải World Cup chính xác nhất nhé!